วันพุธที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

บันทึกอนุทิน
ครั้งที่ 9 เวลาเรียน 08.30-13.30 น.
วันพฤหัสบดี ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2559
                                      
                                                         กิจกรรมในห้องเรียน

   กิจกรรมการปั้น ( ลูกชุบแสนสวย )     

 วัตถุดิบ / อุปกรณ์

* กระทะ
* แก้ว / ถ้วย ( สำหรับใส่สีเพื่อระบายลูกชุบ )

* ถั่วเขียว 500 กรัม
* น้ำตาลทราย 200 กรัม (สำหรับผสมถั่ว)
* น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับทำน้ำวุ้น)
* วุ้นผง 12 กรัม /3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำเปล่า 1 ลิตร (สำหรับทำน้ำวุ้น)
* สีผสมอาหาร
* พู่กัน ( สำหรับระบายลูกชุบ )
* ไม่จิ้มฟัน ( สำหรับเสียบลูกชุบเพื่อสะดวกในการจับ)
* โฟม  (สำหรับเสียบถั่วปั้นระหว่างทำ ถ้าวางบนพื้นจะเสียทรง)

 วิธีการทำ
  1. นำถั่วเขียวเกะเปลือกมาทำความสะอาด และแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 5-6 ชั่วโมง
  2. จากนั้นจึงนำไปนึ่งให้สุก ใช้เวลาประมาณ 15- 20 นาที
  3. นำถั่วไปบดหรือปั่นให้ละเอียดจากนั้นปรุงรสให้เรียบร้อย
  4. นำถั่วที่บดไว้ไปกวนอีกครั้งด้วยไฟอ่อนๆ จนเนื้อเนียนเป็นเนื้อเดียวกันและพอปั้นได้
  5. จากนั้นนำมาปั้นเป็นรูปต่างๆแล้วระบายสีพักไว้รอให้สีแห้งแล้วนำไปชุบวุ้นที่เตรียมไว้(ชุบประมาณ 2-3 รอบเพือสีสันที่สวยงาม )
  6. การทำวุ้นสำหรับชุบ ผสมผงวุ้นครึ่งซองกับน้ำ1ลิตร เคี่ยวจนวุ้นละลายจากนั้นก็ใส่น้ำตาลเปิดไฟอ่อนๆเคี่ยวต่อจนวุ่นเหนียวพอทีจะเอาไว้ชุบได้
  7. จากนั้นนำลูกชุบที่สีแห้งแล้วนำมาจุ่มกับวุ้นที่เตรียมไว้ ชุบครั้งเดียวก่อนแล้วรอให้แห้ง
  8. เมื่อชุบเสร็จแล้วปักไว้ที่โฟมที่เตรียมไว้ ปักห่างๆกันเพื่อไม่ให้วุ่นติดกัน เมื่แห้งแล้วก็นำมาชุบซ้ำ 2-3 ครั้ง
  9. เมื่อเสร็จแล้วถอดไม้ออกแล้วนำมาจัดจานให้สวยงาม



    
         

การประเมิน

ประเมินตนเอง  เข้าห้องเรียนตรงต่อเวลา ช่วยขนของไว้ แต่งกายเรียบร้อย

ประเมินเพื่อน เพื่อนๆตั้งใจเรียนและทำกิจกรรม 

ประเมินอาจารย์ อาจารย์มีความพร้อมในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน และอาจารย์เตรียมอุปกรณ์มาให้กับนักศึกษา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น